• Ad 1
  • Ad 2

Phẫu thuật khác

Phẫu thuật cằm

phẩu thuật cằmCác khiếm khuyết về kích cỡ và hình dạng của cằm như cằm lẹm, cằm nhô, cằm nhỏ, cằm to…rất khó để tự nhận biết. Vì khi nhìn vào gương chúng ta chỉ nhìn trực diện do đó chỉ những người xung quanh khi nhìn nghiêng mới phát hiện được. Và chính những khiếm khuyết của cằm có ảnh hưởng lớn đến diện mạo, sự cân đối, hài hòa của gương mặt.

Sự cân đối của gương mặt phụ thuộc một phần vào hình dạng, vị trí chuẩn mực (khi nhìn nghiêng) và kích thước của cằm so với mũi. Phẫu thuật cằm có thể giảm (gọi là mentoplasty) hoặc tăng (gọi là genioplasty) kích cỡ của cằm để gương mặt trông cân đối hơn.

Một số phẫu thuật khác nên thực hiện đồng thời với phẫu thuật cằm để kết quả được tốt hơn, như lấy mỡ nọng, phẫu thuật chỉnh hình mũi…để cho mũi và cằm nhìn hài hòa.

Phẫu thuật cằm không cần phải nằm viện, không gây mê. Chỉ cần gây tê tại chỗ, một vài trường hợp có thể chỉ cần cho bệnh nhân ngủ nhẹ trong lúc phẫu thuật. Bệnh nhân có thể về nhà trong vòng một giờ sau khi phẫu thuật. Tuỳ vào từng trường hợp, phẫu thuật có thể kéo dài 1 đến 2 giờ.

Đối với phẫu thuật giảm kích thước cằm, bác sĩ có thể mổ bên trong môi dưới hoặc ngay phía dưới cằm ở vị trí khó thấy. Sau đó bác sĩ dùng thiết bị mài bằng điện đặc biệt để giảm kích thước hoặc điều chỉnh hình dạng xương cằm để trông tự nhiên hơn.

Đối với phẫu thuật độn cằm, bác sĩ sẽ dùng sụn nhân tạo để đắp thêm vào xương cằm. Bác sĩ sẽ mổ ở môi dưới bên trong miệng hoặc ngay phía dưới cằm rồi đặt sụn vào vùng cằm.

Sau khi mỗ, vùng cằm hơi sưng và bầm, kéo dài có thể vài ngày. Tình trạng này là bình thường. Bệnh nhân không nên quá lo lắng. Vết mỗ có thể lành trong vòng 7 ngày.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà để bạn giảm tình trạng khó chịu. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau, tan máu bầm…Khi nằm nên nâng cao đầu. Bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc bình thường trở lại trong vòng 7 ngày.

Trong vòng một hoặc vài tuần đầu sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nên tránh va chạm mạnh vào vùng cằm. Nếu có bất cứ bất thường nào, bệnh nhân nên trở lại tái khám ngay để bác sĩ kịp thời điều chỉnh và kiểm soát quá trình lành vết thương.

  • Ad 3
  • Ad 4

Tư vấn và hỗ trợ miễn phí: 0913 637 332 / 0904 433 555

Thiết kế web bởi Vipcom